Nghề trồng mai: Kỷ nguyên của làng Háo Đức và sự phát triển của xã Nhơn An

 • Nghề trồng mai: Kỷ nguyên của làng Háo Đức và sự phát triển của xã Nhơn An

  Posted by tramanh3004123 on May 27, 2024 at 4:31 am

  Nghề trồng mai: Kỷ nguyên của làng Háo Đức và sự phát triển của xã Nhơn An

  Trong hơn 40 năm qua, xã Nhơn An, Bình Định, đã trở thành trung tâm trồng mai nổi tiếng, đóng góp vào sự giàu có của cả khu vực.

  Xuất phát từ làng Háo Đức: Hành trình của ông Đặng Xuân Lang và những người tiền nhiệm

  Nghề trồng mai ở Bình Định có nguồn gốc từ làng Háo Đức, xã Nhơn An. Ông Đặng Xuân Lang, một cán bộ tập kết, đã mang giống mai từ miền Nam về trồng tại làng Háo Đức. Ý tưởng về tạo dáng thế cho thân mai và nhân giống mai đã bắt đầu từ đó. Các thế hệ sau của ông Lang tiếp tục phát triển nghề trồng mai, lan rộng ra nhiều thôn xã khác trong xã Nhơn An và các xã lân cận. Trong quá trình này, đã xuất hiện nhiều biến thể của mai vàng, tạo nên sự phong phú và đa dạng trong loại cây này. Mai vàng có mấy loại , mỗi loại lại có nét đặc trưng riêng biệt, làm phong phú thêm cho vùng đất trồng mai ở Bình Định.

  Mai dáng trực: Biểu tượng của người quân tử và tinh thần bất khuất

  Trong khi các tỉnh khác chú trọng vào việc trồng mai có dáng lùm và nhiều bông búp, ở Bình Định, những thế hệ đầu tiên trồng mai đã chọn dáng mai trực. Điều này tượng trưng cho tinh thần hiên ngang, bất khuất của người quân tử. Mai dáng trực, hay còn gọi là “đầu voi đuôi tý”, với gốc đế to và vững chắc, đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường cả nước.

  Sự hấp dẫn của mai Bình Định: Nguồn thu nhập ổn định cho dân xã Nhơn An

  Mỗi năm, vào dịp tháng chạp âm lịch, xã Nhơn An thu hút rất nhiều thương lái từ các tỉnh miền Bắc, miền Nam, Huế, Đà Nẵng, Gia Lai… Đến để mua mai. Điều này không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho cư dân địa phương mà còn là niềm tự hào về sản phẩm mai Bình Định trên thị trường.

  Sức hút của cây mai vàng: Nền kinh tế phồn thịnh tại xã Nhơn An

  Trong những năm gần đây, xã Nhơn An đã trở thành trung tâm của nghề trồng mai vàng, đóng góp không nhỏ vào sự giàu có và phát triển của khu vực.

  Dáng mai “đầu voi, đuôi tý”: Biểu tượng của sự kham khổ và tinh thần quân tử

  Ông Đặng Xuân Ngữ, một người có kinh nghiệm lâu năm trong việc trồng mai ở làng Háo Đức, chia sẻ về việc tạo dáng cho cây mai như một quá trình rèn người quân tử. Việc lựa chọn những cây phôi mai vàng bến tre có khả năng thích nghi và phát triển trong khuôn khổ quy định, cùng với việc loại bỏ những cây không phù hợp, đã tạo ra dáng mai “đầu voi, đuôi tý” đặc trưng của Bình Định.

  Sự thịnh vượng từ nghề trồng mai: Lối sống thay đổi của cư dân xã Nhơn An

  Với thu nhập đáng kể từ việc bán cây mai, cư dân ở xã Nhơn An đã tận hưởng cuộc sống phồn thịnh hơn. Các nhà vườn trở thành triệu phú, tỉ phú chân đất, và nền kinh tế xã hội tăng trưởng mạnh mẽ. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc thiếu lao động trong khu vực, khi mà người dân đều hướng về việc trồng mai để tìm kiếm nguồn thu nhập ổn định.

  Tăng cường thu nhập cho lao động địa phương

  Theo ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, công việc liên quan đến trồng mai mang lại thu nhập khá cao cho lao động địa phương, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của xã. Các hoạt động như lặt lá, nhổ cỏ, vận chuyển cây mai cũng như các nghề phụ trợ khác đều được trả công đáng kể, góp phần vào cải thiện đời sống của cư dân địa phương.

  Như vậy, cây mai vàng không chỉ là nguồn thu nhập mà còn là biểu tượng của sự kham khổ, sức mạnh và lòng quyết tâm của người dân xã Nhơn An trong việc phát triển kinh tế và xã hội.Sức hút của cây mai vàng: Sự giàu có từ nghề trồng mai tại An Nhơn

  Trong những năm gần đây, nghề trồng mai vàng đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân tại xã Nhơn An, mang lại sự giàu có và phát triển cho khu vực.

  Địa bàn sản xuất cây mai vàng truyền thống

  UBND tỉnh Bình Định đã công nhận 5 làng nghề trồng mai kiểng truyền thống trên địa bàn xã Nhơn An, bao gồm: Háo Đức, Thuận Thái, Trung Định, Thanh Liêm và Tân Dương. Từ Nhơn An, nghề trồng mai đã lan rộng ra khắp thị xã An Nhơn, với khoảng 3.000 hộ dân tham gia và diện tích trồng lên đến 145 ha.

  Thu nhập khổng lồ từ tiền bán mai

  Theo ước tính, trong dịp Tết Canh Tý 2020, thị xã An Nhơn đã thu về khoảng 115 tỉ đồng từ tiền bán cây mai vàng, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước. Sự gia tăng này cho thấy tầm quan trọng và sức hút của nghề trồng mai trong kinh tế địa phương.

  Triển khai đề án phát triển làng nghề trồng mai

  UBND tỉnh Bình Định đang triển khai đề án phát triển làng nghề sản xuất cây mai vàng tại An Nhơn. Theo đề án, sẽ hình thành 2 vùng sản xuất cây mai vàng tập trung trên địa bàn xã Nhơn An và Nhơn Phong, với quy mô lên đến 75 ha. Điều này hứa hẹn sẽ tạo ra cơ hội phát triển mới cho nghề trồng mai vàng và góp phần vào sự giàu có của cộng đồng địa phương.

  Như vậy, cây mai vàng không chỉ là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng trong văn hóa dân gian mà còn là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình tại xã Nhơn An, đồng thời là động lực cho sự phát triển kinh tế và xã hội của khu vực.

  tramanh3004123 replied 3 weeks, 2 days ago 1 Member · 0 Replies
 • 0 Replies

Sorry, there were no replies found.